Ngành thịt chuột xuất khẩu ở Campuchia
- Kinh doanh du lịch đầy thách thức ở Myanmar
Các cánh đồng ở Campuchia đang vào mùa thu hoạch đặc biệt, với hàng chục nghìn con chuột bị đánh bẫy mỗi ngày để cung ứng cho thị trường xuất khẩu ngày một phát triển. Chuột đồng ở đây được coi là đặc sản giàu dinh dưỡng.
Mùa săn bắt lên cao trào vào tháng 6 và tháng 7. Thời điểm này, chuột có ít thức ăn, cộng thêm việc đây là mùa mưa, chúng phải di chuyển lên vùng cao hơn và sập bẫy. Chhoeun Chhim, một nông dân 37 tuổi tại Kompong Cham cho biết mỗi tối, anh đặt tới 120 chiếc bẫy.
"Chuột đồng khác lắm. Chúng không ăn thức ăn như chuột thường đâu", Chhim cho biết, nhấn mạnh sự khác nhau giữa chuột đồng và chuột thành thị - loại chuột được coi là không thích hợp để nấu ăn. "Chuột thường rất bẩn và ghẻ đầy mình. Đó là lý do chúng tôi không bắt chúng", Chhim nói. Chuột đồng chỉ ăn lúa, rau và thân cây dại, anh cho biết trên BBC
Chuột đồng được coi là đặc sản tại nhiều nước Đông Nam Á. Ảnh: Van Roeun |
Nếu may mắn, một đêm Chhim có thể bắt được 25 kg. "Sau mùa thu hoạch, chuột chẳng còn mấy đồ ăn. Đây là thời điểm tốt để bắt chúng", Chhim vừa nói vừa gỡ từ xe máy từng lồng sắt lớn nhốt đầy thành phẩm hôm qua, để giao cho người mua trong vùng.
Những con chuột này "vị hơi giống thịt lợn", Chhim nói. Nhưng anh cũng cho biết đây thực ra cũng không phải món khoái khẩu của mình.
"Chúng tôi bán chuột để lấy tiền mua cá", Chin Chon - một người bắt chuột khác cho biết khi đang mải mê gỡ lồng, chuẩn bị cân để phân loại, đóng gói và xuất khẩu. Toàn bộ số chuột họ bắt được, vào khoảng 200 kg, sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam.
Thịt chuột có thể nướng, rán, luộc hoặc làm thành pate, Chheng An nói. Anh đang chuẩn bị xe máy cho chuyến đi dài 4 giờ để qua biên giới Việt Nam giao hàng. "Loại thịt này rất ngon, có thể nấu nhiều kiểu. Thịt chuột đồng ở Việt Nam giá cao lắm, còn ở đây lại rất rẻ", anh giải thích.
Chuột đồng Campuchia được xuất khẩu rất nhiều sang Việt Nam. Ảnh: Van Roeun |
Vào cao điểm mùa bắt chuột, Saing Sambou - một tiểu thương 46 tuổi tại Campuchia xuất khẩu được tới 2 tấn chuột sang Việt Nam mỗi sáng. Trong 15 năm qua, việc kinh doanh của bà đã tăng gần gấp 10. Hồi đầu, thịt chuột chỉ được bán với giá 20 cent mỗi kg, giờ đã lên 2,5 USD, và nhu cầu thì tăng dần đều qua các năm.
Cũng như phần lớn người dân Campuchia khác, Sambou không hay ăn thịt chuột. Nhưng bà vẫn tin rằng loại thịt này an toàn với sức khỏe con người. Sambou cho biết: "Tôi nghĩ rằng nó còn sạch hơn thịt gà hay thịt vịt. Vì chuột đồng chỉ ăn rễ cây và lúa".
Hean Vanhorn - một quan chức Bộ Nông nghiệp Campuchia cho biết kinh doanh thịt chuột còn giúp bảo vệ mùa màng nước này. "Săn bắt chuột đồng làm thức ăn và đem bán đã góp phần giảm thiệt hại cho các cánh đồng", ông nói.
Tại biên giới Việt Nam - Campuchia ở quận Koh Thom, Thuong Tuan (30 tuổi) đang lột da và chặt rất nhiều thịt chuột. Ngồi cạnh cô là phụ tá 13 tuổi tên Minh. Nhiệm vụ của cậu là lôi từng con chuột ra và đập mạnh đầu chúng vào tảng đá.
Khách hàng Việt Nam gần đó rất thích mua chuột của Tuan, vì thịt tươi và đã được sơ chế. Cô là người có cơ sở kinh doanh thịt chuột lớn nhất cửa khẩu này. "Mọi người ở khắp nơi đều đến chỗ tôi mua hàng. Họ thích chuột béo. Nó ngon hơn cả thịt lớn nữa đấy", cô cho biết.
Hà Thu
0 nhận xét:
Đăng nhận xét