Thứ Hai, 13 tháng 6, 2016

Chữa 'bệnh' ấm lên của trái đất

Chữa 'bệnh' ấm lên của trái đất

Chữa 'bệnh' ấm lên của trái đất

Hai nhà khoa học Anh vừa đưa ra một giải pháp cho tình trạng trái đất nóng lên: cắm hàng nghìn chiếc ống khổng lồ xuống đại dương để thúc cho tảo mọc nhanh.

Hãy hình dung một đại dương được lấp đầy các ống khổng lồ, bơm không khí mát và giàu dinh dưỡng từ dưới sâu lên, kích thích cho tảo ở mặt nước bùng nở và hút carbonic trong khí quyển.

s

Quy trình làm hạ nhiệt trái đất bằng các ống khổng lồ: 1- Khi các ống đi xuống, van 1 chiều mở ra, nước lạnh giàu dinh dưỡng sẽ chảy lên trên. 2- Khi ống nổi lên, van đóng lại, đẩy nước lạnh này lên bề mặt. 3- Nước lạnh sẽ kích thích tảo phát triển, hấp thu CO2 trong khí quyển, giúp thành tạo mây. 4- Mây phản xạ ánh mặt trời, ngăn nhiệt không lan xuống bề mặt trái đất.

Đó là ý tưởng mới gây tranh cãi của James Lovelock, một nhà khoa học tự do người Anh và Chris Rapley, một nhà vật lý hoc vũ trụ đồng thời là giám đốc Bảo tàng Khoa học London.

Theo tính toán của hai người, họ cần đến một chùm từ 10.000 đến 100.000 ống, với mỗi ống đường kính khoảng 10 mét và dài 100 mét. Năng lượng sóng sẽ khiến cho các ống nhồi lên nhồi xuống. Những cái van một chiều ở trong ống sẽ buộc nước chỉ dâng lên, mang theo các chất dinh dưỡng lên bề mặt.

"Các chất dinh dưỡng sẽ giúp tảo tăng trưởng và hút bớt CO2 trong khí quyển", Lovelock tin tưởng.

Các thử nghiệm sơ bộ trong trong một bể nước nhỏ cho thấy giải pháp này có tiềm năng ứng dụng, ít nhất là trên quy mô nhỏ, Lovelock và Rapley cho biết.

Cả hai cũng khẳng định rằng những giải pháp cơ học như vậy có thể là cách duy nhất để ngăn quá trình ấm lên của trái đất không vượt quá mức kiểm soát.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác vẫn hoài nghi về kế hoạch này, và cho rằng nó có thể thải ra nhiều CO2 hơn là số được hấp thụ, trong khi hệ sinh thái biển có thể bị đảo lộn.

T. An (theo National Geographic)

 

, ,

0 nhận xét:

Đăng nhận xét