Thứ Hai, 11 tháng 4, 2016

ATM không ảnh hưởng khi Microsoft dừng hỗ trợ Windows XP

ATM không ảnh hưởng khi Microsoft dừng hỗ trợ Windows XP

ATM không ảnh hưởng khi Microsoft dừng hỗ trợ Windows XP
Dùng hệ điều hành Windows XP nhưng các ATM lại chạy trên những phiên bản chỉnh sửa riêng nên không bị ảnh hưởng dù Microsoft dừng hỗ trợ, Ngân hàng Nhà nước cho biết.
  • Windows XP sắp bị khai tử vẫn chạy trên 1,5 triệu máy ATM
Khẳng định trên vừa được Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước đưa ra, sau khi có thông tin Microsoft ngừng cung cấp dịch vụ và hỗ trợ nền tảng với hệ điều hành Windows XP, gây lo ngại hệ thống ATM có thể bị ảnh hưởng.
Về những băn khoăn này, cơ quan chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước cho biết, các máy ATM thường sử dụng một phiên bản khác của hệ điều hành Windows XP, trong đó có những chỉnh sửa riêng để phục vụ cho hoạt động của ATM cũng như tăng mức độ an toàn bảo mật. "Qua theo dõi, hiện tại hệ thống ATM của các ngân hàng ở Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, chưa phải đối mặt với rủi ro bảo mật do việc sử dụng hệ điều hành Windows XP", đại diện Vụ Thanh toán cho biết.
Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn yêu cầu các ngân hàng triển khai ngay các giải pháp nâng cấp hệ thống ATM sử dụng hệ điều hành Windows XP.Trong thời gian chưa được nâng cấp, các ngân hàng phải triển khai giải pháp kỹ thuật và hành chính bổ sung để đảm bảo an toàn.
Theo Ngân hàng Nhà nước, các kết nối truy cập đến máy ATM được kiểm soát đặc biệt nên giảm thiểu rủi ro về tấn công mạng. Bên cạnh đó, các ngân hàng còn triển khai giải pháp bảo mật để phòng chống xâm nhập trái phép, phòng chống mã độc hại… Ngoài ra, máy ATM còn được trang bị các hệ thống giám sát, cảnh báo tự động hoặc được bảo vệ trực tiếp để phòng chống việc xâm phạm vật lý trái phép. 
Theo số liệu từ Vụ Thanh toán, đến hết năm 2013, cả nước có khoảng 15.300 ATM.
Ngân Hà

dịch vụ định cư du học mỹ

, ,

0 nhận xét:

Đăng nhận xét