Thứ Hai, 2 tháng 5, 2016

Du lịch Việt Nam tăng cường các hoạt động phát triển cộng đồng

Du lịch Việt Nam tăng cường các hoạt động phát triển cộng đồng

Du lịch Việt Nam tăng cường các hoạt động phát triển cộng đồng Ngày du lịch thế giới năm nay nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của việc gắn kết hoạt động phát triển du lịch có trách nhiệm với phát triển cộng đồng địa phương, đây cũng là một hướng đi giúp du lịch phát triển bền vững.

Sáng 26/9, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ở Hà Nội, Tổng Cục Du lịch đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới (27/9) với chủ đề "Du lịch và phát triển cộng đồng". Bà Mary McKeon, trưởng nhóm tư vấn Dự án EU, đã trao hai bộ tài liệu Sổ tay Du lịch (gồm Du lịch cộng đồng Việt Nam - phương pháp tiếp cận vào thị trường và Hướng dẫn vận hành du lịch lưu trú tại nhà dân) cho ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam.

Dự án EU là chương trình hỗ trợ kỹ thuật du lịch lớn nhất tại Việt Nam do Liên minh Châu Âu tài trợ với mục tiêu tổng quát là đưa các nguyên tắc về Du lịch có trách nhiệm vào ngành Du lịch Việt Nam để nâng cao khả năng cạnh tranh và góp phần thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Dự án có trị giá 11 triệu Euro, trong đó chính phủ Việt Nam góp 1,1 triệu Euro, được triển khai trong giai đoạn 2011- 2015. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ quản, Tổng Cục Du lịch là cơ quan trực tiếp triển khai thực hiện.

Anh-le-ky-niem-9087-1411778988.jpg

Đại diện 10 nhà văn hóa xã nhận hỗ trợ của Dự án EU tham dự lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Bà Mary McKeoncho biết dự án đã và đang tích cực ủng hộ các sáng kiến phát triển du lịch cộng đồng nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung với nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, hiệu quả.

Bên cạnh đó Dự án EU còn triển khai các khóa tập huấn Du lịch có trách nhiệm cho đối tượng là các nhóm cộng đồng trên cả nước với mục đích trang bị cho cộng đồng những phương pháp, bài học thực tế và các nguyên tắc để phát triển du lịch cộng đồng một cách có trách nhiệm và bền vững.

Hội thảo bàn tròn với chủ đề "Du lịch có trách nhiệm đối với phát triển cộng đồng" cũng được Dự án EU tổ chức, nhằm tạo cơ hội gặp gỡ giữa doanh nghiệp và địa phương để cùng nhau chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng dự án và đánh giá những tác động mà du lịch có trách nhiệm đem lại cho cộng đồng.

Hương Chi

, ,

0 nhận xét:

Đăng nhận xét